Răng Bị Vỡ

Tác giả: admin
Ngày đăng: 14:04 20/04/23
Lượt xem : 0
Đánh giá post

Răng bị vỡ hoặc mẻ có thể gây ra tình trạng đau nhức, ê buốt, nhất là khi ăn uống. Nếu không được xử trí kịp thời có thể gây ra các bệnh lý nguy hiểm. Vì thế, tìm hiểu nguyên nhân và cách xử trí khi gặp phải tình trạng này là điều hết sức cần thiết để hạn chế tối đa hậu quả có thể xảy ra. 

Nguyên nhân làm răng bị vỡ, mẻ?

Răng bị vỡ là hiện tượng khiếm khuyết mô cứng của răng do chịu tác động mạnh từ các yếu tố ngoại lực bao gồm: Va đập do tai nạn, cắn vật cứng, làm ảnh hưởng tới men răng và khiến chúng bị mẻ, sứt. Tình trạng này tuy không gây ra hậu quả nghiêm trọng nhưng ảnh hưởng tới thẩm mỹ, dẫn tới tâm lý tự ti trong giao tiếp hàng ngày.

Theo bác sĩ chuyên khoa, răng được cấu tạo bao gồm 3 lớp là: Men răng, ngà răng và tủy răng. Trong đó, men răng chính là lớp bên ngoài cùng, có tác dụng bao bọc và bảo vệ các thành phần phía trong. Tuy vậy, một số nghiên cứu đã chỉ ra, nếu có sự va chạm hoặc tác động, men răng có thể bị tổn thương, dẫn tới việc cấu trúc răng bị vỡ một phần.

 

Răng bị vỡ, mẻ do nhiều nguyên nhân khác nhau
Răng bị vỡ, mẻ do nhiều nguyên nhân khác nhau

 

Trường hợp này thường được gọi là mẻ, sứt răng, khiến nhiều người lo lắng do ảnh hưởng tới thẩm mỹ và khả năng ăn nhai. Hiện nay, bác sĩ chuyên khoa cho biết, có nhiều nguyên nhân có thể dẫn tới hiện tượng răng bị vỡ, phổ biến nhất bao gồm:

 • Do thói quen nghiến răng: Thường xuyên nghiến răng trong lúc ngủ sẽ khiến răng bị mài mòn, yếu và dễ dàng gây ra hiện tượng mẻ, sứt.
 • Chấn thương: Va chạm mạnh khiến 2 hàm đập vào nhau hoặc lực từ bên ngoài tác động có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng mẻ, sứt răng.
 • Cố cắn vật cứng: Việc cố gắng cắn một vật nào đó có độ cứng cao có thể khiến răng bị mẻ.
 • Răng bị mài mòn: Tình trạng răng bị mài mòn sẵn do thường xuyên sử dụng những loại thực phẩm có tính axit cao sẽ làm gia tăng nguy cơ sứt mẻ răng trong quá trình ăn nhai. Nguy cơ răng bị mài mòn sẽ cao hơn nếu bạn thường xuyên sử dụng cà phê, rượu hoặc các món đồ muối chua như dưa muối, cà muối.
 • Do thiếu canxi: Ăn uống không đảm bảo, không đủ chất dễ dẫn tới tình trạng thiếu hụt canxi, ảnh hưởng tới độ cứng chắc của răng. Những người thiếu canxi thường có nguy cơ cao bị sứt mẻ răng.
 • Do mắc bệnh lý răng miệng: Tình trạng răng bị sâu, bị viêm tủyviêm nha chu có thể là nguyên nhân làm răng nhạy cảm hơn so với bình thường, dễ dàng gây mẻ khi ăn nhai thức ăn.

Như vậy, răng bị vỡ có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm chủ quan và khách quan. Khi không may rơi vào tình trạng này, bạn nên tới gặp bác sĩ nha khoa để được thăm khám, đánh giá và tư vấn chi tiết.

Xem thêm: Răng Xỉn Màu Do Nguyên Nhân Nào Và Làm Sao Để Khắc Phục?

Dấu hiệu nhận biết răng bị vỡ

Răng bị sứt, mẻ, vỡ là tình trạng không hề hiếm gặp. Việc nhận biết hiện tượng này không quá khó, dưới đây là tổng hợp các dấu hiệu để bạn dễ dàng đưa ra kết luận về tình trạng răng bị mẻ, vỡ.

 

Răng cửa bị mẻ, vỡ dễ dàng nhận biết qua quan sát thông thường
Răng cửa bị mẻ, vỡ dễ dàng nhận biết qua quan sát thông thường

 

 • Với trường hợp răng cửa bị vỡ, bạn có thể dễ dàng nhận biết thông qua việc quan sát bằng mắt thường.
 • Đối với các vùng răng bị khuất, nếu bị vỡ trong quá trình ăn nhai, bạn có thể nghe thấy tiếng động rắc rắc, đồng thời tìm thấy những mảnh vỡ của răng.
 • Bên cạnh đó, khi gặp phải tình trạng răng bị vỡ, bạn sẽ thường hay bị ê buốt răng, đau tuỷ. Nguyên nhân là bởi khi răng bị sứt mẻ, phần ngà răng bị lộ, dẫn tới việc kích ứng khi ăn uống đồ quá lạnh, quá nóng.
 • Ngoài ra, khi răng bị sứt, mẻ, trong quá trình ăn nhai, các mặt của chúng sẽ chịu lực tiếp xúc không đều, điều này tạo ra áp lực lên răng.
 • Một số trường hợp răng bị mẻ, vỡ quá nhiều, gây ra ê buốt, đau nhức dữ dội, đau đầu, ù tai và nhiều biểu hiện khác.

Bạn cần căn cứ vào các biểu hiện gặp phải để xác định chính xác vị trí, tình trạng răng bị mẻ, sứt. Từ đó, đưa ra phương pháp xử trí phù hợp, hiệu quả, tránh để lâu gây ảnh hưởng tới khả năng ăn nhai, tính thẩm mỹ và phát sinh nhiều vấn đề liên quan khác.

Những mối nguy hại khi răng bị mẻ vỡ

Như đã nói ở trên, răng bị mẻ, vỡ dù không gây ảnh hưởng quá nghiêm trọng tới sức khỏe nhưng có thể gây mất thẩm mỹ, tạo tâm lý tự tin khi giao tiếp. Nếu như tình trạng kéo dài và không có biện pháp xử trí có thể gây ra nhiều hệ luỵ khác.

Răng bị mẻ, vỡ thường rất nhạy cảm, đồng thời yếu hơn so với những chiếc răng xung quanh. Vì thế, quá trình ăn nhai có thể gặp nhiều khó khăn, nhất là với những răng đang đảm nhiệm chức năng quan trọng như: Răng cấm, răng nanh,…

Thức ăn trong quá trình ăn nhai nếu không được nghiền nhỏ sẽ khiến dạ dày, ruột phải hoạt động nhiều hơn. Tình trạng kéo dài có thể dẫn tới một số bệnh lý về tiêu hoá. Điều này đã được các chuyên gia cảnh báo nên bạn cần chủ động thực hiện các  biện pháp nhằm cải thiện tình trạng răng sứt mẻ.

 

Răng bị mẻ, vỡ có thể khiến bạn bị ê buốt, đau nhức
Răng bị mẻ, vỡ có thể khiến bạn bị ê buốt, đau nhức

 

Bên cạnh đó, hiện tượng vỡ, mẻ răng có thể tiếp diễn do các mảng nứt trên răng rất yếu. Đặc biệt nguy hiểm nếu trong quá trình ăn nhai có một mảng răng bị vỡ, theo thức ăn trôi xuống hệ tiêu hoá.

Trường hợp răng bị vỡ là răng cửa thường gây ảnh hưởng lớn tới thẩm mỹ nói chung, đồng thời gây cản trở phát âm với các âm cần bật hơi như “s”, “th”, “ph”,… Đồng thời vào lúc này cũng có thể làm lộ ngà răng, gây ra tình trạng nhạy cảm, đau nhức khi gặp kích thích từ bên ngoài.

Bên cạnh đó, phần ngà răng bị lộ do nứt vỡ cũng có thể là điều kiện để vi khuẩn xâm nhập, hình thành gây ra nhiều bệnh lý nha khoa. Trong đó có thể kể tới các vấn đề bao gồm sâu răng, viêm nha chu, viêm tủy, áp xe răng,… hậu quả là phá huỷ các răng xung quanh, gây mất răng hoàn toàn.

Phương pháp khắc phục tình trạng răng bị vỡ, mẻ

Khi không may bị vỡ răng, bạn cần có biện pháp xử lý tại chỗ, sau đó tới gặp bác sĩ nha khoa để được thăm khám, đánh giá tình trạng và tư vấn biện pháp khắc phục hiệu quả nhất.

Biện pháp xử lý răng bị vỡ tại nhà

Khi cảm thấy răng đang bị ê buốt, đau nhức và nghi ngờ có chiếc răng vừa bị vỡ, sứt, bạn có thể xử lý nhanh bằng một số biện pháp đơn giản như sau:

Cố gắng khạc nhổ các mảnh vỡ ra bên ngoài

Khi đang ăn nhai, nghi ngờ có răng bị vỡ, bạn cần cố gắng khạc nhổ mảnh răng vỡ ra ngoài, tránh tình trạng chúng làm ảnh hưởng tới nướu hoặc lọt xuống cơ quan tiêu hoá. Trường hợp này bạn không nên nuốt miếng thức ăn đang nhai dở do rất có thể vẫn còn mảnh răng vỡ lẫn trong thức ăn.

Không được chạm vào gờ răng đang bị vỡ

Bạn không nên tự ý kiểm tra chiếc răng bị vỡ bằng tay hoặc bằng lưỡi do thời điểm này phần răng còn lại đang rất sắc, có thể làm tổn thương lưỡi hoặc đứt tay. Thời điểm này việc cần làm nhất là dùng một miếng bông gòn đặt lên phần răng vỡ, sau đó cắn chặt để tránh thức ăn vi khuẩn rơi vào gây ra tình trạng nhiễm trùng.

Nên giữ lại các mảng răng bị vỡ

Trong một số trường hợp, bác sĩ chuyên khoa có thể cần những mảnh vỡ này để gắn lại vào răng. Do đó, bạn nên thu gom chúng, bảo quản trong hộp kín với một chút nước bọt hoặc sữa. Bạn cũng không nên tự ý gắn các mảnh vỡ do không có thiết bị chuyên dụng có thể khiến nướu bị tổn thương.

Súc miệng

 

Súc miệng là việc cần làm sau khi phát hiện răng bị vỡ
Súc miệng là việc cần làm sau khi phát hiện răng bị vỡ

 

Khi răng bị mẻ, vỡ, phần phía trong có thể bị lộ ra ngoài, đó có thể là nướu, ngà răng hoặc tủy răng. Nếu bị vi khuẩn xâm nhập vào vị trí này có thể gây hiện tượng nhiễm trùng, tổn thương. Vì thế, khi đã lấy hết các mảnh vỡ ra khỏi khoang miệng, bạn nên súc miệng lại bằng nước muối pha loãng và tiếp tục cắn cục bông gòn để đảm bảo an toàn.

Hẹn gặp bác sĩ chuyên khoa

Đây là việc quan trọng cần làm sau khi phát hiện ra răng của mình bị vỡ. Bạn cần tới gặp bác sĩ nha khoa càng sớm càng tốt để xử lý kịp thời bờ răng sắc, nhọn, tránh gây tổn thương tới các mô, hạn chế tình trạng vi khuẩn xâm nhập gây ra nhiều bệnh lý răng miệng nguy hiểm.

Đừng quên cẩn thận trong ăn uống

Răng bị vỡ có thể gây ra nhiều tổn thương cho các bộ phận còn lại trong khoang miệng trong quá trình ăn uống. Bạn nên lựa chọn các loại thức ăn mềm, loãng như cháo, súp, sinh tố, hạn chế ăn đồ cứng, dẻo, dai, cay, chua, quá lạnh hay quá nóng.

Ngoài ra, bạn cũng cần hạn chế sử dụng phần hàm có chiếc răng đang bị vỡ để nhai nhằm tránh việc gờ răng nhọn làm tổn thương tới lưỡi, nướu.

Xem thêm: Tìm Hiểu Nguyên Nhân Và Cách Chữa Cười Hở Lợi Hiệu Quả

Biện pháp nha khoa khắc phục tình trạng răng bị vỡ

Hiện nay, sự phát triển của công nghệ nha khoa mang tới những giải pháp hiệu quả, cải thiện tình trạng răng mẻ, vỡ, khôi phục thẩm mỹ. Dưới đây là tổng hợp một số phương pháp phục hình răng bị vỡ phổ biến nhất hiện nay.

Dán mảnh răng bị vỡ

Phương pháp này được áp dụng với những trường hợp răng bị vỡ nhưng không gây tổn thương tới tuỷ và không làm hở chân răng. Bác sĩ nha khoa sẽ sử dụng dụng cụ nha khoa chuyên dụng để dán lại các mảnh vỡ. Cần lưu ý rằng biện pháp này chỉ có thể thực hiện khi bạn giữ được các mảnh vỡ răng, không bị hư hại.

Trám hoặc mài răng

Trám răng là phương pháp được áp dụng nếu bạn có phần răng bị vỡ ít, tiết diện nhỏ và không gây tác động nhiều tới mô răng. Để thực hiện được kỹ thuật này, bác sĩ sẽ loại bỏ các mô răng đang bị tổn thương, tiếp đó sử dụng vật liệu trám chuyên dụng để làm đầy các khoảng trống ở trên bề mặt răng.

 

Trám răng giúp khôi phục lại thẩm mỹ cho bạn
Trám răng giúp khôi phục lại thẩm mỹ cho bạn

 

Hiện nay, composite là vật liệu đang được ưa chuộng và phổ biến nhất để trám răng. Ưu điểm nổi bật, được đánh giá cao của vật liệu composite này là:

 • Tính thẩm mỹ cao, miếng trám có màu giống với răng thật.
 • Sử dụng ít xâm lấn tới cấu trúc của răng.
 • Quá trình thực hiện nhanh chóng, chỉ khoảng 15 – 20 phút cho mỗi vị trí trám.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý, nếu sử dụng miếng trám quá lớn thì độ bền thường không cao. Vì thế, với trường hợp răng bị vỡ hơn một phần hai thân răng nên lựa chọn một biện pháp nha khoa khác.

Khác với trám răng, mài răng được thực hiện với các trường hợp răng chỉ bị mẻ nhẹ. Khi ấy, bác sĩ nha khoa chỉ cần mài chiếc răng kế bên cho ngắn và đều nhau là sẽ đảm bảo tính thẩm mỹ.

Bọc răng sứ cải thiện răng sứt, mẻ, vỡ

Đây là biện pháp phục hình răng tối ưu nhất hiện nay, mang lại tính thẩm mỹ cao. Bác sĩ sẽ mài chỉnh răng thật để đạt tỷ lệ phù hợp, sau đó chụp mão sứ lên trên, che phần răng thật, hạn chế vi khuẩn xâm nhập, phục hình lại răng bị vỡ.

Ưu điểm được đánh giá cao của phương pháp này là:

 • Quá trình thực hiện nhanh, chỉ từ 2 – 4 ngày.
 • Tính thẩm mỹ cao do màu sắc, hình dáng của mão sứ giống với răng thật.
 • Nếu sử dụng răng toàn sứ, tuổi thọ có thể kéo dài tới hơn 20 năm (trong điều kiện được chăm sóc đúng cách).

Trồng răng Implant

Nếu răng của bạn bị vỡ lớn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới phần tủy răng phía trong, khi ăn nhai bị đau nhức bạn nên thực hiện trồng răng Implant. Phương pháp giúp phục hình răng toàn diện, bao gồm cả thân, chân răng thông qua việc ghép trụ Implant kết hợp với mão sứ thông qua khớp nối Abutment.

 

Trồng răng Implant là phương pháp nha khoa hiện đại được nhiều người lựa chọn
Trồng răng Implant là phương pháp nha khoa hiện đại được nhiều người lựa chọn

 

Đặc biệt, phần trụ Implant có thể thay thế chân răng thật, từ đó giúp khắc phục hiện tượng tiêu xương hàm. Biện pháp cho tuổi thọ sử dụng cao nếu như được chăm sóc tốt.

Địa chỉ chữa răng bị vỡ an toàn, uy tín

Khi bị vỡ răng tới đâu để thăm khám và điều trị là câu hỏi và lo lắng của không ít người. Dưới đây là tổng hợp những địa chỉ uy tín, được đánh giá cao về chất lượng và và được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn

Điều trị tình trạng răng vỡ tại Nha Khoa ViDental

Với nhiều người, Nha Khoa ViDental là cái tên không còn xa lạ trong lĩnh vực nha khoa. Đơn vị sở hữu hệ thống trang thiết bị hiện đại, được nhập khẩu từ những quốc gia hàng đầu về y khoa trên thế giới. Nhờ vậy, các công nghệ hàng đầu trong khám, điều trị được đưa vào phục vụ việc thăm khám.

Bên cạnh đó, Viện Vidental cũng quy tụ đội ngũ chuyên gia, bác sĩ nha khoa giàu kinh nghiệm, luôn tận tâm và chu đáo với người bệnh. Khi không may bị vỡ răng, bạn hãy liên hệ tới Viện Vidental để được thăm khám, tư vấn giải pháp nha khoa phù hợp.

Chữa răng bị vỡ ở Khoa Răng hàm mặt của Bệnh viện Bạch Mai

Nếu bạn đang ở Hà Nội hoặc khu vực miền bắc, muốn thăm khám nha khoa, điều trị tình trạng răng bị nứt vỡ, hãy tới khoa Răng hàm mặt, Bệnh viện Bạch Mai để được các chuyên gia thăm khám. Quy trình khám chữa diễn ra nhanh chóng, tuy nhiên số lượng bệnh nhân đông nên bạn cần tới sớm để lấy số.

Cải thiện tình trạng răng vỡ, sứt mẻ tại Bệnh viện Răng hàm mặt Sài Gòn

Một địa chỉ khám chữa nha khoa tại khu vực Thành phố Hồ Chính Minh được đánh giá cao về chất lượng là Bệnh viện Răng hàm mặt Sài Gòn. Đây là bệnh viện chuyên điều trị nha khoa tư nhân hàng đầu, được nhiều khách hàng yêu thích và lựa chọn. Điểm được đánh giá cao khi thăm khám tại đây là quy trình nhanh chóng, không phải chờ đợi, bác sĩ tay nghề cao.

Cách phòng ngừa hiện tượng răng mẻ vỡ

Chăm sóc vệ sinh đúng cách, củng cố độ chắc khỏe cho răng là biện pháp phòng ngừa tình trạng nứt, mẻ, vỡ hiệu quả. Theo bác sĩ nha khoa, bạn nên lưu ý các vấn đề dưới đây:

 • Thực hiện việc vệ sinh răng thường xuyên: Bạn nên chải răng ít nhất 2 lần mỗi ngày, thao tác cần đúng theo hướng dẫn của bác sĩ, nên chải răng theo chiều dọc thay vì chiều ngang để tránh tổn thương men răng.
 • Sử dụng thêm chỉ nha khoa: Điều này sẽ giúp làm sạch hoàn toàn các mảng thức ăn thừa còn bám vào các kẽ răng.
 • Hạn chế ăn đồ ngọt: Bạn cần giảm lượng tiêu thụ các loại thực phẩm có chứa hàm lượng đường cao như chocolate, nước ngọt có gas, kẹo, bánh,… Tốt nhất nên đánh răng sau khi ăn để loại bỏ sự bám dính của đồ ngọt.
 • Không nên sử dụng nhiều thực phẩm có tính axit cao: Nhóm thực phẩm này có thể làm tăng lượng axit bám trên răng, gây mòn men răng, dễ dẫn tới mẻ, vỡ răng.
 • Bổ sung rau xanh: Chất xơ có trong rau xanh, củ, quả sẽ giúp làm sạch răng miệng hiệu quả.
 • Đeo dụng cụ bảo vệ răng: Khi chơi thể thao, hoạt động nên sử dụng đồ bảo vệ hàm để giảm nguy cơ mẻ, vỡ răng.
 • Không dùng răng cắn vật cứng: Sử dụng răng để cắn các vật cứng như nắp chai, bút có thể khiến răng bị hư hại.

Răng bị vỡ là tình trạng khiến nhiều người lo lắng do ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ, khả năng ăn nhai, dẫn tới tự ti trong giao tiếp. Bạn nên tới gặp bác sĩ nha khoa để được kiểm tra, thăm khám và đưa ra biện pháp xử lý phù hợp càng sớm càng tốt.

Ngày đăng:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Messenger zalo

Hãy gọi ngay

02091268989